Nhà thông minh – Vấn đề thời sự của đời sống ngày nay bao gồm các ý chính:

-Giới thiệu:

-Ngôi nhà thông minh là gì?

-Các thành phần của ngôi nhà thông minh.

Công nghệ nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh

$$$$ # $$$$

Giới thiệu:

Thời đại công nghệ 4.0 đã mang lại cho con người biết bao tiện ích trong cuộc sống. Ngôi nhà tưởng là khối pê-tông vô tri vô giác đã trở nên thông minh. Chủ nhân thật sự là Aladin được thần đèn phục vụ một cách chu đáo và ảo diệu.

Khi bạn còn cách nhà vài km ngôi nhà đã biết tự động bật máy điều hòa để đón chủ nhân thân yêu. Bạn vừa bước vào nhà, đèn tự bật sáng với tông màu bạn yêu thích theo mùa. Tiếng nhạc trầm nhẹ làm tâm hồn bạn như lắng xuống sau một ngày làm việc mệt nhọc. Rèm cửa tự lùa sang hai bên để bạn còn kịp nhìn hoàng hôn buông xuống sau khung cửa sổ.

Khi bạn còn bận rộn với những thương vụ xa xôi thì ngôi nhà đã như một quản gia cần mẫn. Những giỏ phong lan yêu thương của bạn đã được tưới tắm cẩn thận hay chú chó cưng Minou đã được cho ăn đúng giờ. Những đèn sân vườn tự bật đèn lúc hoàng hôn cũng như điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng thích hợp cho nhà ăn v.v….

Kẻ trộm cũng không qua mắt được ngôi nhà thông minh, ở một nơi xa vạn dặm bạn vẫn biết có sự viếng thăm của vị khách “không mời” này. Nếu cần bạn có thể mở smartphone lên để nhìn tên trộm leo rào vào nhà bằng đường nào. Nếu bạn không ra lệnh thì ngôi nhà cũng tự đuổi vị khách này đi và còn thông báo cho công an phường nữa v.v…

Vậy điều gì đã làm ngôi nhà trở nên thông minh đến vậy. Vâng, bạn cùng tôi từng bước nhỏ khám phá nhé.

Ngôi nhà thông minh là gì?

Đối với ngôi nhà bình thường của chúng ta thì mọi thao tác trong đó đều được thực hiện nhân công. Các động tác như mở đèn, mở cổng, điều chỉnh nhiệt độ v.v…

Mỗi động tác có tính lặp đi lặp lại và phải để tâm đến mới hoàn thành được. Nay được con người thay bằng những thiết bị tự động hoặc bán tự động và thêm vào những công nghệ nghe nhìn hiện đại cũng như các thiết bị giám sát nên việc trông nom ngôi nhà trở nên bao quát và toàn diện hơn.

quyluan.com Các chức năng nhà thông minh

Các chức năng nhà thông minh

Vậy :

Nhà thông minh hay còn gọi là smart home  là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện thông minh, điện tử hoặc hệ thống điện tử để thực hiện các chức năng một cách tự động hoặc bán tự động. Được điều khiển thông qua mạng viễn thông, dụng cụ điều khiển có thể là smart phone, bảng điều khiển v.v…

Các thành phần của ngôi nhà thông minh.

Thành phần của ngôi nhà thông minh – intelligent home rất đa dạng nhưng tựu chung ở những nhóm thiết bị chức năng sau :

quyluan.com Các thành phần chính trong hệ thống nhà thông minh

Các thành phần chính trong hệ thống nhà thông minh

Mạng viễn thông :

Đó là mạng cáp quang nối ngôi nhà ra miền internet

Wifi : Mô đem quang có chức năng wifi đi kèm để các thiết bị kết nối ra ngoài internet qua giao tiếp wifi.

 

quyluan.com Mô đem quang kết hợp wifi điển hình

Mô đem quang kết hợp wifi điển hình

Hub controller :

Thiết bị điều khiển trung tâm, đây là trái tim của hệ thống . Thực hiện chức năng giao tiếp với miền internet, giao tiếp với mạng điện thoại di động  và giao tiếp với các thiết bị đầu cuối thông qua giao tiếp hồng ngoại hoặc RF.

quyluan.com Hub controller : bộ điều khiển trung tâm điển hình

Hub controller : bộ điều khiển trung tâm điển hình

Thiết bị đầu cuối :

Là những thiết bị điện thông minh có giao tiếp RF hoặc hồng ngoại để nhận lệnh từ Thiết bị điều khiển trung tâm và thực thi như tắt mở đèn v.v…

quyluan.com Một táp lô điện 3 phím cảm ứng RF 433, thiết bị đầu cuối điển hình

Một táp lô điện 3 phím cảm ứng RF 433, thiết bị đầu cuối điển hình

Các thiết bị độc lập trong ngôi nhà tự động:

Có những tác vụ trong ngôi nhà hoàn toàn tự động mà không cần đến điều khiển thì phải dùng đến những thiết bị tự động độc lập. Đó là những thiết bị điện thông minh nhưng độc lập.

quyluan.com Một thiết bị điện thông minh độc lập

Một thiết bị điện thông minh độc lập\

Đến đây bạn đã có được khái niệm về ngôi nhà thông minh. Bạn cũng biết được các nhóm thiết bị chức năng trong ngôi nhà. Thế nhưng một số đặc điểm kỹ thuật cốt lõi và lịch sử phát triển chưa có giới hạn thì không thể gói lại trong phạm vi bài này được.

Xin được giới thiệu phần tiếp theo:

Nhà Thông Minh – Phần 2 

sẽ giúp bạn nắm bắt được:

  • Nguyên lý hoạt động 
  • Các giai đoạn phát triển 

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi !

——————————– o0o ——————————–

Những bản tin công nghệ có thể bạn quan tâm:

hoặc là:

cũng như:

hay:

và: