Công Tắc Cảm Biến Người

Định Nghĩa Công Tắc Cảm Biến Người

Công tắc cảm biến người là một thiết bị công nghệ tiên tiến giúp tự động hóa. Phổ biến là các hệ thống điện, ánh sáng, hoặc an ninh dựa trên sự phát hiện của sự hiện diện của người. Được tích hợp với các cảm biến nhạy bậc cao, công tắc này chủ yếu được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

Các loại công tắc cảm biến người

Dựa vào công năng có thể phân công tắc cảm biến người thành hai loại chính:

Công tắc cảm biến hồng ngoại

Là loại công tắc cảm ứng thụ động thân thiện môi trường. Nguyên lý hoạt động dựa trên sự thay đổi bức xạ hồng ngoại phía trước sensor PIR để ra quyết định chuyển mạch ON – OFF

Icon - trang sản phẩm -công tắc cảm biến hồng ngoại pir2207
công tắc cảm biến hồng ngoại pir2207

Công tắc cảm biến radar

Là loại công tắc dựa trên chênh lệch bức xạ sóng điện từ ở tần số siêu cao (micro wave) của chính nó và mức thu về. Để từ đó quyết định mở đèn ON – OFF hoặc cảnh báo. Đây là nguyên lý hoạt động của các thiết bị Radar trong ngành hàng không và hàng hải.

cảm biến Radar
cảm biến Radar

Sự Giống và Khác Nhau Trong Nguyên Lý Hoạt Động

Giống nhau của hai loại

Nếu so sánh về công năng thì chúng có phẩn giống nhau ở điểm phát hiện chuyển động. của con người. Dùng đây làm điều kiện chuyển mạch (có thể mở ON/ OFF đèn hoặc cảnh báo)

Khác nhau của hai loại

Có chút khác nhau về công năng là cảm biến Radar có thể phát hiện con người di chuyển phía bên kia tường che khuất. Trong khi đó cảm biến hồng ngoại thì không. Như đã định nghĩa ở trên. Công tắc radar không thể phẩn biệt một luồng hơi nóng, trong khi cảm biến hồng ngoại thì rất nhạy.

Về nguyên lý làm việc thì khác nhau ở phương pháp phát hiện chuyển động. Radar thì dùng sóng siêu cao có thể gây hại cho môi trường và con người. Trong khi Công tắc cảm biến hồng ngoại thì dùng sensor thụ động đọc bức tranh nhiệt trong vùng cảm ứng.

Điều Gì Xảy Ra Khi Người Đứng Yên?

Khi người đứng yên, công tắc cảm biến người thường tự động tắt để tiết kiệm năng lượng. Điều này đảm bảo rằng các thiết bị hoặc hệ thống chỉ hoạt động khi cần thiết. Và đồng thời giảm lượng điện tiêu thụ không cần thiết khi không có sự hiện diện của người.

Điều Gì Xảy Ra Khi Vật Thể Di Chuyển?

Vật thể ở đây có thể hiểu nhiều thứ như cây lá di chuyển dưới tác động của gió, vật nuôi như chó mèo. Cũng có thể là chuột. Đôi khi cũng có thể là luồng hơi nóng, hoặc hơi lạnh.

Khi cảm biến phát hiện chuyển động của vật thể, công tắc sẽ kích hoạt và bật các thiết bị liên quan. Điều này có thể là ánh sáng chiếu sáng. Tương tự hệ thống điều khiển cửa tự động hoặc các ứng dụng an ninh. Sự linh hoạt này giúp tối ưu hóa tiện ích và đảm bảo an toàn trong mọi tình huống.

Kết Luận về công tắc cảm biến người

Công tắc cảm biến người không chỉ mang lại sự tiện lợi trong việc tự động hóa các hệ thống, mà còn góp phần lớn vào việc tiết kiệm năng lượng. Hiểu rõ về định nghĩa, nguyên lý hoạt động, và phân loại của chúng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại công tắc này cho nhu cầu của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon