Ứng Dụng Cảm Biến Chuyển Động

Ứng Dụng Cảm Biến Chuyển Động

Ứng dụng cảm biến chuyển động ( cảm biến chuyển động – phần 3) gồm những nội dung quan trọng nâng cao cho người thiết kế và ứng dụng:

-Những điều cần tránh khi lắp đặt công tắc cảm ứng hồng ngoại.

-Nhận biết và lựa chọn công tắc cảm ứng hồng ngoại chất lượng, kinh tế, thẩm mỹ v.v…

Chúng ta tiếp tục làm rõ vấn đề nhé Chúng ta tiếp tục làm rõ vấn đề nhé

Những điều cần tránh khi lắp đặt công tắc cảm ứng hồng ngoại

Những điểm lưu ý quan trọng tiếp theo đây mà bất cứ ai thi công lắp đặt công tắc cảm ứng hồng ngoại đều chú ý để tránh mắc vào những sai sót :

-Do hoạt động của hệ thống lăng kính Fresnel và PIR không tuân thủ các định luật của ánh sáng và sóng ánh sáng. Đó là các quy luật khúc xạ, phản xạ hoặc đâm xuyên. Ví dụ chính xác là đặt tấm kiếng trong suốt cách công tắc cảm ứng hồng ngoại vài mét. Người và vật di chuyển sau tấm kiếng thoải mái mà thiết bị này không hề bị “phát hiện”

ảnh cho vào mắt người và vào mắt PIR khác nhau ảnh cho vào mắt người và vào mắt PIR khác nhau

PIR không phải là máy ảnh

Với PIR tất cả là một bức tranh hồng ngoại (infred) – tức là bức tranh nhiệt:

bức tranh nhiệt trong PIR PIR chỉ thấy nhiệt của tấm kiếng thôi

-Vì chức năng chính là phát hiện thân nhiệt chuyển động và bật đèn nên công tắc cảm ứng ánh sáng cũng dò luôn cả những vật nuôi như chó, mèo hoặc chuột v.v… Chúng ta cần cân nhắc ráp thiết bị có sự di chuyển của các vật nuôi hay động vật kể trên. Không gian quá nhiều thằn lằn cũng gây nên mở đèn không cần thiết ( thằn lằn bò ngang mắt cảm ứng là gây mở đèn tức thì)

-Đôi khi nhiều người không tìm đến tận gốc rễ vấn đề chỉ phán nhanh là thiết bị này bị nhiễu. Đôi khi cũng có thiết bị tự gây nhiễu do chất lượng các linh kiện quá kém.

Không nên dùng cảm biến chuyển động vào nơi có hơi nóng ẩm

-Đây là thiết bị cảm ứng hồng ngoại (nhiệt) có  đặc tính hoạt động ở nhiệt độ thấp 0 – 50 độ C. Nên tránh đặt ở những phòng có nhiệt độ cao và dễ thay đổi vì ánh nắng mặt trời trực tiếp làm các tường trong phòng nóng lên. Tránh lắp đặt công tắc cảm ứng ánh sáng trong nhà bếp hay gần các máy sưởi, dàn nóng máy lạnh v.v…

Không lắp đặt công tắt cảm biến hồng ngoại gần dàn nóng của máy điều hòa Không lắp đặt công tắt cảm biến hồng ngoại gần dàn nóng của máy điều hòa

Suy giảm chất lượng Fresnel lens

-Ánh nắng trực tiếp rọi vào PIR và lens (lăng kính) làm suy giảm chất lượng thiết bị nhanh chóng. Nếu thiết bị không thuộc loại đặc biệt chống được mưa hoặc ẩm ướt thì khi lắp bên ngoài trời phải cân nhắc ánh nắng trực tiếp và che mưa cho thiết bị.

Nhận biết và lựa chọn cảm biến chuyển động chất lượng, kinh tế, thẩm mỹ v.v…

Hiện trên thị trường Việt Nam có hơn mấy chục sản phẩm công tắc hồng ngoại khác nhau. Chúng được bán theo nhiều kênh khác nhau. Đứng giữa những sản phẩm đa dạng về chất lượng, mẫu mã chúng ta chắc không tránh khỏi bối rối. Bởi đây là hàng công nghệ cao. Vì chưa nói là quá phổ biến, biết căn cứ vào đâu mà chọn lựa. Nhất là với người tiêu dùng lần đầu tiên tìm đến sản phẩm này.

Các đặc tính cơ bản về khả năng ứng dụng cảm biến chuyển động

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những tiêu chí cơ bản để chọn lựa công tắc cảm ứng ánh sáng đó là : Công năng, kinh tế, tiện ích, thẩm mỹ cùng những mẹo nhỏ để nhận biết những tiêu chí này dù mới nhìn qua thiết bị lần đầu tiên.

Công năng công tắc cảm biến chuyển động:

Là công tắc cảm ứng hồng ngoại thì tức nhiên phải mở đèn tự động khi có người qua vùng cảm biến, có các tùy chỉnh thời gian trễ ( tùy chỉnh này càng nhiều càng tốt, từ vài giây đến hàng chục phút …) có tùy chỉnh ngày đêm. Nếu cho phép nên chạy thử để đối chứng với những quảng cáo trên bao bì.

Kinh tế :

Không phải rẻ là kinh tế mà phải bền bỉ mới là kinh tế, thời gian suy giảm chất lượng càng chậm càng tốt. Thiết bị có chịu được ẩm ướt không ? Thời gian bảo hành càng dài càng tốt. Công suất danh định càng lớn càng tốt. Công suất lớn cho phép bạn bắt thêm nhiều bóng đèn vào cùng thiết bị nếu cần thiết và đặc biệt là khi chạy tải nhỏ thì bền bỉ hơn (vì sinh nhiệt ít hơn).

Công suất danh định và công suất tiêu tốn 

Công suất danh định là khả năng chịu tải được nhà sản xuất ghi trên bao bì như 500W hay công suất lớn 220V-7 A v.v… Mức tiêu tốn (tự tiêu tốn) là lúc không chạy bản thân thiết bị cũng tự tiêu tốn một lượng điện năng. Với những hàng chất lượng kém, vì thiết kế và sử dụng linh kiện rẻ tiền nên mức tự tiêu tốn này rất đáng kể.  Hàng fake thường tự tiêu tốn không được công bố trên bao bì. Mức tiêu tốn này âm thầm bòn rút tiền của người sử dụng mà họ không hề hay biết.

công suất tiêu tốn công suất tiêu tốn (consumption) cần được thể hiện

0Tiện ích :

Việc lắp đặt thiết bị này có được hướng dẫn rõ ràng hay không ? có thuận tiện cho việc đấu dây hay tương thích với các thiết bị khác không ? Những tiện ích này sẽ đem lại nhiều thuận tiện và niềm vui trong công việc.

tương thích và thẩm mỹ tương thích và thẩm mỹ

Thẩm mỹ là đặc tính cần có khi ứng dụng cảm biến chuyển động:

Nhiều công tắc cảm ứng hồng ngoại xem ra chỉ đạt được công năng. Nhưng khi định lắp đặt vào nhà thì không biết phải làm sao vì nó không giống ai. Nếu thiết bị là thẩm mỹ thì hợp vừa với loại mặt nạ điện mình ưa thích. Thiết bị quy chuẩn  khi lắp vào công trình cho vẻ đẹp hiện đại, bắt mắt thì nên chọn lựa.

Đến đây bạn đã có thể tự chọn lựa cho mình một công tắc cảm biến hồng ngoại chất lượng để dùng. Bạn cũng có thể tự lắp đặt chúng một cách hoàn hảo rồi.

Kính chúc bạn may mắn và thành công !

1 bình luận về “Ứng Dụng Cảm Biến Chuyển Động”

Viết một bình luận

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon