Đèn Cảm Ứng Cầu Thang

Đèn cảm ứng cầu thang – Chào anh em, qua bài phân tích linh kiện chuyên dụng mạch điện cầu thang tự động, thành phần quan trọng trong nhà thông minh anh em có thể tự tin thiết kế hoặc lắp đặt mạch đèn cầu thang thông minh cho khách hàng. Điều kiện là anh em hiểu và nắm các đặc điểm sau :

-Công tắc cảm biến hồng ngoại là gì.

-Đèn cầu thang thông minh.

-Những ưu nhược điểm của đèn cầu thang thông minh.

-Những điều cần biết khi lắp đặt đèn cầu thang thông minh.

Chúng ta tiếp tục làm rõ vấn đề nhé 

Chúng ta tiếp tục làm rõ vấn đề nhé

Ở phần trước chúng ta đã khảo sát công tắc 3 chấu.  Đó là thành phần cơ bản để tạo nên những mạch điện cầu thang đảo chiều khá tiện lợi cho kỹ thuật điện trong sinh hoạt. Trong phần tiếp theo đây chúng ta sẽ khảo sát một loại linh kiện rất tiên tiến,  làm cơ sở cho mạch đèn cầu thang thông minh. Đó chính là công tắc cảm biến hồng ngoại.

Công tắc cảm biến hồng ngoại là gì ?

Đó là loại công tắc đèn thông minh có thể nhận biết được thân nhiệt chuyển động trong bán kính 6 m của hình nón dẹt có góc 135° trong không gian để rồi tự bật / tắt đèn.

công tắc cảm biến hồng ngoại PIR2207 

Công tắc cảm biến hồng ngoại PIR2207

Đây là những linh kiện công nghệ cao với một số ít quốc gia sản xuất được chúng với chất lượng tin cậy được. Linh kiện chủ yếu là sensor PIR và lăng kính Fresnel đa tròng (Cái chụp tổ ong màu trắng hình cầu).

Nguyên lý hoạt động:

Nguyên lý hoạt động của sensor PIR có thể giản lược qua hình sau:

nguyên lý hoạt động của cảm biến PIR 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến PIR

Lăng kính có chức năng tạo ảnh trên bề mặt của PIR và tăng độ phân giải của thân nhiệt trong không gian đối với PIR. Khi có thân nhiệt di chuyển qua vùng cảm ứng thì sensor PIR có thể xuất ở chân ra những xung điện đảo chiều liên tục (xung màu đỏ xuất hiện trong hình). Thêm vào mạch xử lý tín hiệu và điều khiển chuyển mạch công suất điện xoay chiều

Mời các bạn xem thêm tại đây

Đèn cầu thang thông minh

Xuất phát từ yêu cầu khi có người tìm đến gần cầu thang thì đèn soi cầu thang phải bật sáng để phục vụ người dùng. Khi họ ra khỏi cầu thang đèn phải tự tắt đi mà người dùng không phải thao tác bất cứ gì.

Công tắc cảm biến hồng ngoại là linh kiện nền tảng để hình thành nên mạch đèn cầu thang thông minh. Đèn cầu thang thông minh có công dụng tự động bật đèn khi có người sử dụng cầu thang. Sau tự tắt đi khi người ta đã ra khỏi đó.

Kết cấu mạch đèn cầu thang thông minh

Có thể khái quát chức năng của mạch đèn cầu thang thông minh qua video sau:

Nguyên lý hoạt động của mạch đèn cầu thang thông minh – dùng cảm biến.

Bằng cách kết hợp hai sensor ở hai đầu cầu thang và truyền tín hiệu về trung tâm, vi điều khiển sẽ điều khiển mở đèn khi có người di chuyển qua cầu thang và tự tắt đi sau n giây (lập trình được thời gian trễ). 

Tuy là linh kiện công nghệ cao nhưng sản phẩm lại rất đơn giản và dễ dàng lắp đặt. Chỉ có điện AC vào và AC ra tải cùng cặp dây kết nối 2 sensor thế là xong. Không sợ đấu nối sai và ngắn mạch ngoài ý muốn như mạch đèn cầu thang đảo chiều – công tắc 3 chấu.

Những ưu nhược điểm của đèn cầu thang thông minh.

Đây là những mạch đèn tự động tất yếu cho nhà thông minh hiện đại mà không thể đảo ngược. Chúng ta cùng khảo sát chúng.

Ưu điểm của đèn cầu thang thông minh:

  • Tự động hoàn toàn, phù hợp với ngôi nhà thông minh hiện đại.
  • Tuổi thọ của thiết bị rất ấn tượng (chỉ suy giảm chất lượng sau 6 năm sử dụng)
  • Bạn tha hồ chọn bất cứ loại đèn trang trí cầu thang mình muốn.
  • Tăng tuổi thọ bóng đèn.
  • Tiết kiệm điện năng.
  • Lắp đặt đơn giản, bảo trì nhanh chóng.

Nhược điểm:

  • Công nghệ còn quá mới mẻ, để lắp đặt hiệu quả cần tìm hiểu.

Những điều cần biết khi lắp đặt đèn cầu thang thông minh.

Để thấu triệt những đặc điểm kỹ thuật của công tắc cảm ứng hồng ngoại mời bạn xem thêm tại đây. Trong phần này chúng tôi dành thời lượng để nói về những đặc tính của mạch đèn cầu thang. Những mạch đèn mà trong quá trình thi công mà chúng tôi đúc kết được. Các bạn không cần phải mất thêm thời gian thử nghiệm và trả giá thêm nữa.

Góc quét và đặc tính riêng của cảm biến chuyểm đông

Có thể nói lắp đặt đèn cầu thang thông minh là công việc khó nhất đối với người thiết kế và thi công. Vì tính năng quét khá xa và góc quét rộng. Cho nên tìm vị trí để sensor không quét “nhầm” là việc làm mất nhiều thời gian nhất trong khảo sát, thiết kế và thi công.

Cầu thang trong nhà thường bố trí gần các lối đi hoặc gần các không gian sinh hoạt khác. Nếu không biết chọn hướng đặt sensor đèn cầu thang sẽ bật tắt đèn không như mong muốn.

Các đặc điểm kỹ thuật của bức xạ hồng ngoại thân nhiệt  không tuân theo các định luật ánh sáng. Không theo quy luật như phản xạ, khúc xạ, đâm xuyên thủy tinh v.v…  cần phải nắm rõ.

Khâu chuẩn bị

Ngoài công năng, nhà thông minh cần các yếu tố như mỹ thuật, hiện đại. Nhà sản xuất thường sản xuất thiết bị tương thích với hạ tầng điện. Thiết bị thường được đấu nối dây điện và ráp đặt trong những đế chôn âm tường (cần phải có khảo sát thiết kết trước giai đoạn xây tường, tô – trát tường).

Có thể đúc kết bằng những nét chính:

-Hướng đặt sensor là hướng mà chỉ có người dùng cầu thang mới vào tầm ảnh hưởng

-Cần đưa vào hình nón “ảo” có độ dài đỉnh xuống đáy là 6m, góc đỉnh 135º, đỉnh ngay sensor.

-Bức xạ thân nhiệt không phản xạ, khúc xạ qua gương soi hay mặt thủy tinh

-Tấm kiếng (tấm kính thủy tinh) đối với sensor chính là “bức tường chắn”

Tùy tình hình thực tế ngoài công trường mà bạn khéo léo điều chỉnh vị trí lắp đặt cho đạt hiệu quả và chính xác nhất. Hệ thống có thông minh hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của người thiết kế lắp đặt phải không các bạn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

— o0o —

1 thought on “Đèn Cảm Ứng Cầu Thang”

  1. Pingback: Đèn Cầu Thang – Góc nhìn công nghệ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon