Công tắc cảm biến chuyển động

Chúng ta hãy tìm hiểu về Công Tắc Cảm Biến Chuyển Động và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi lật mở từng bí mật của loại thiết bị điện thông minh này nhé

Tại Sao Công Tắc Cảm Biến Chuyển Động Quan Trọng?

Công tắc cảm biến chuyển động không chỉ đơn thuần là một phần của hệ thống an ninh.  Mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Với việc tự động kích hoạt và tắt thiết bị dựa trên sự hiện diện của người hoặc đối tượng trong môi trường. Chúng giúp giảm đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ.

Cách Công Tắc Cảm Biến Chuyển Động Hoạt Động

Phân loại:

Có nhiều loại cảm biến chuyển động, phổ biến trong số đó phải kể đến là cảm biến chuyển động hồng ngoại (Infrared) và cảm biến chuyển động Radar.

Cấu tạo và hoạt động của cảm biến chuyển động hồng ngoại PIR (Passive Infra-Red sensor)

linh kiện PIR
linh kiện PIR (Cảm biến thân nhiệt của Nhật trong PIR2207)

Bao gồm một cảm biến chuyển động như hình trên đây. Đây thực chất là một mostfet mà cực G của nó là một tấm cảm biến . Cực G này sẽ chịu tác động của những chuyển động phía trước nó. Một mình nó sẽ làm việc rất kém nếu không có thiết bị hỗ trợ là lăng kính Fresnel như hình bên dưới. Là một tấm plastic có cấu tạo đặc biệt về chất liệu cũng như hình dáng tùy theo công dụng. Lăng kính Fresnel đa tròng này có nhiệm vụ khuếch đại vào tạo ra độ tương phản để tăng độ nhạy cho PIR.

lăng kính fresnel đa tròng
lăng kính fresnel đa tròng

Khi các đối tượng trước cảm biến thay đổi, thông qua lăng kính được phản ánh trên bề mặt của cảm biến. Và điều này được khuếch đại và phân tích đưa ra quyết định chuyển mạch (bật đèn sáng). Ngược lại khi các đối tượng phía trước cảm biến không thay đổi (kể cả về nhiệt độ và màu sắc) thì sẽ có quết định tắt đèn.

Cấu tạo và hoạt động của cảm biến chuyển động Radar

cảm biến Radar
cảm biến Radar

Radar công suất lớn của ngành hàng không và hàng hải có khả năng quét và phát hiện đối tượng ở xa hàng trăm km dựa vào một máy phát sóng siêu cao tần (Micro wave). Sóng này va đập vào các đối tượng là máy bay chẳng hạn v.v… rồi phản xạ. Máy thu phân tích được đặt gần kề máy phát để phân tích tín hiệu (dội về) này để biết được vị trí đối tượng (kể cả tốc độ .. kích cỡ vv…).

Linh kiện phát hiện chuyển động Radar như hình trên có cách hoạt động tương tự nhưng với công suất nhỏ hơn và thô sơ hơn (vì yêu cầu không cao).

Một môi trường đã được xác lập nếu có bất cứ con người hay một vật nào xuất hiện theo thời gian đủ nhỏ thì Radar này phát hiện nhờ vào tín hiệu phản xạ và đưa ra quyết định chuyển mạch (bật/ tắt đèn).

Do là một thiết bị hoạt động dựa vào công suất phát và thu tín hiệu về để phát hiện chuyển động nên loại thiết bị này cần nhiều năng lượng. Và nếu bạn chỉnh công suất quá lớn có thể gây hại cho môi trường xung quanh và con người.

Thông qua sự hiểu biết về cách chúng tương tác với các thiết bị khác, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về khả năng tích hợp chúng vào hệ thống của mình.

Ứng Dụng Thực Tế của Công Tắc Cảm Biến Chuyển Động

ứng dụng công tắc cảm biến chuyển động
ứng dụng công tắc cảm biến chuyển động

An Ninh Nhà

Công tắc cảm biến chuyển động đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà bằng cách tự động kích hoạt hệ thống an ninh khi phát hiện sự chuyển động đáng ngờ.

Tiết Kiệm Năng Lượng

Ứng dụng trong việc tự động tắt đèn và các thiết bị điện khi không có người trong phòng, giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ không cần thiết.

Công Nghiệp

Sử dụng trong môi trường công nghiệp để kiểm soát hệ thống. Tăng cường an toàn là một ứng dụng quan trọng khác.

Lựa Chọn Công Tắc Cảm Biến Chuyển Động

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cảm biến chuyển động với nhiều công nghệ. Với nhiều giá thành, mẫu mã khác nhau. Chúng ta đã đi qua những kỹ thuật cơ bản nhất của các loại cảm biến chuyển động. Hy vọng bạn đã có cái nhìn thấu đáo để chọn cho mình một thiết bị tiêu chuẩn có các đặc điểm cơ bản như sau:

công tắc cảm biến hồng ngoại PIR2207
công tắc cảm biến hồng ngoại PIR2207

-Dễ đấu nối, lắp đặt: Là loại công tắc có thiết kế kiểu công nghiệp, thẩm mỹ , có ký hiệu đấu nối  rõ ràng  và hỗ trợ ốc siết cáp để kết nối chắc chắn với nguồn AC và tải AC

-Có công bố công suất danh định, công suất tiêu tốn.

-Phạm vi quét của thiết bị

-Tuổi thọ thiết bị

-Nguồn gốc sản phẩm

-Thời hạn bảo hành v.v…

Kết Luận

Công nghệ cảm biến chuyển động ngày càng phổ biến và đi vào cuộc sống. Ngày nay sản phẩm công tắc cảm biến chuyển động đã có mặt ở nhiều hạng mục trong kiến trúc. Nhờ sự tiện lợi, tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ an ninh hoàn hảo mà công nghệ này ngày càng phát triển. Người tiêu dùng sẽ ngày càng gắn bó với công nghệ tin cậy và văn minh này

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon