Cảm Biến Ánh Sáng

Cảm Biến Ánh Sáng

Cảm biến ánh một loại linh kiện điện tử ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và cuộc sống. Nếu bạn là người yêu công nghệ hoặc có dự định ứng dụng cảm biến ánh sáng vào công việc thì bài viết này hy vọng sẽ có ích cho bạn. Bài gồm những nội dung chính:

-Cảm biến ánh sáng là gì?

-Ứng dụng

-Người ta nói cảm ứng ánh sáng có ám chỉ công tắc cảm ứng ánh sáng?

-Kết Luận

 

Cảm biến ánh sáng là gì?

cảm biến ánh sáng - quang trở Cảm biến ánh sáng còn gọi là quang trở

Sensor ánh sáng hay cảm ứng ánh sáng (đây là động từ) cũng là để chỉ Cảm Biến Ánh Sáng. Từ Hán Việt gọi là quang trở. Bởi khi ánh sáng rọi vào nó thay đổi thì điện trở giữa hai chân thay đổi. Sự thay đổi này rất đáng kể từ vài KΩ – vài MΩ tùy vào cường độ sáng rọi vào tương ứng với vài ngàn lux đến 0 lux (lux là đơn vị đo cường độ ánh sáng). Đặt ra giữa trời nắng thì điện trở của nó đo được 500 Ω – 1KΩ. Trong bóng tối điện trở của nó tăng lên đến 5MΩ thậm chí vài chục MΩ (tùy model, tùy loại).

Ứng dụng

Linh kiện quang trở là linh kiện được ứng dụng rất phổ biến và đa dạng. Từ laptop, điện thoại, xe hơi, nhà xưởng, chiếu sáng tự động v.v…

Trong dân sinh thì quang trở sử dụng rất nhiều. Bởi tập quán sinh hoạt và nhu cầu sử dụng thiết bị hay ánh sáng về đêm. Phổ biến và điển hình nhất là công tắc cảm ứng ánh sáng.

Người ta nói cảm ứng ánh sáng có ám chỉ công tắc cảm ứng ánh sáng?

công tắc cảm biến ánh sáng DN2207 của công ty Quý Luân Đôi khi dân dã gọi “Cảm biến ánh sáng” để chỉ loại công tắc này

Thực ra thì sensor ánh sáng này chỉ là linh kiện trong công tắc sensor ánh sáng hay cảm biến ngày đêm.

Đôi khi cũng để ám chỉ công tắc dùng linh kiện là sensor ánh sáng. Đôi khi người ta tìm thông tin về mạch cảm biến ánh sáng nguồn 220V đó là những cảm ứng ánh sáng đèn đường (cách gọi của người dùng).

Mấy năm trở lại đây người tiêu dùng đã ngày càng quan tâm đến việc mở đèn đường, đèn hẻm hoặc sân vườn bằng kỹ thuật chiếu sáng tự động ứng dụng công tắc cảm ứng ánh sáng bởi chúng ngày càng rẻ – gọi là cảm biến ánh sáng giá rẻ hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Kết Luận:

Dù gọi là gì thì bản thân cái sensor ánh sáng tự nó không thể mở đèn tự động được… Nó chỉ là sensor ánh sáng thôi. Nhưng khi đã ám chỉ công tắc dùng sensor ánh sáng thì đang nói đến khả năng tự động kỳ diệu và chính xác và hiệu quả đến kinh ngạc. Thường dân gian hay gọi tên của đồ vật hay thiết bị theo lối giản tiện hơn so với sự rạch ròi, cẩn thận của giới kỹ thuật. Nhưng tùy vào sự phổ biến mà có sự dung hòa phải không các bạn.

Mời các bạn xem sản phẩm thực tế.

Viết một bình luận

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon